Giới thiệu ODAS
ODAS viết tắt của Online Data Analysis System, có nghĩa là Hệ Thống Phân Tích Dữ Liệu Trực Tuyến. Hệ thống được phát triển bởi PGS.TS Thái Thanh Trúc, Bộ môn Thống kê Y học & Tin học, Đại học Y Dược Tp.HCM từ năm 2010 và đã được hoàn thiện dần trong quá trình nghiên cứu thực tế hơn 10 năm với hàng trăm nghiên cứu khác nhau.
Ban đầu, với các nhà thống kê, việc chọn phương pháp thống kê kể cả mô tả, kiểm định hay mô hình cũng như việc thực hiện phân tích không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc trình bày kết quả lại là một gánh nặng. Với nhiều nghiên cứu, nhà thống kê có thể chỉ mất 1-2 ngày để phân tích số liệu (mã hóa, dán nhãn, chọn phương pháp thống kê, viết lệnh phân tích) nhưng có thể mất khoảng 7 – 10 ngày chỉ để trình bày các kết quả lên thành các bảng biểu hoàn thiện. Có rất nhiều vấn đề xảy ra khi phải trình bày kết quả nghiên cứu từ các phần mềm thống kê (xem thêm).
Mệt mỏi hơn nữa là khi phải cập nhật kết quả. Ví dụ, chỉ cần bổ sung hoặc bỏ 1 quan sát (record) trong dữ liệu thì gần như phải phân tích lại. Hoặc khi định nghĩa lại kết cục thì các bảng biểu nào có dữ liệu kết cục đều phải phân tích lại. Phân tích lại thì nhanh vì thường đã có câu lệnh nhưng trình bày lại tất cả các kết quả (một nghiên cứu thường có tầm 10 – 20 bảng biểu) thì mất rất nhiều thời gian. Khi có nhiều nghiên cứu thì có khi mất cả thanh xuân chỉ để nhập các con số để trình bày kết quả nghiên cứu.
Với nhà thống kê đã khó khăn như vậy thì với người không chuyên về thống kê thì việc phân tích và trình bày kết quả là một thử thách lớn trong nghiên cứu và tiềm ẩn nhiều rủi ro phân tích sai, trình bày sai, diễn giải sai và kết luận sai. Một số nhà nghiên cứu tìm đến dịch vụ phân tích số liệu, nhưng các dịch vụ này đa phần được thực hiện bởi những người không thật sự hiểu sâu về thống kê. Có nhiều trường hợp, ngay cả nghiên cứu sinh khi trình bảo vệ luận án ở cấp cuối cùng mà vẫn còn sai sót về thống kê.
Trong cái khó ló cái khôn, những người ‘làm biếng’ thường có lối đi riêng. Những việc phải làm đi làm lại nhiều lần và đã có một số nguyên tắc nhất định, thì sẽ có thể ‘sai khiến’ máy móc làm thay cho khỏe thân. Từ đó, ODAS đã ra đời để giúp cho nhà thống kê phân tích, trình bày kết quả được nhanh chóng, chính xác hơn. Ban đầu, ODAS chỉ giúp trình bày thống kê mô tả, về sau này đã có thể tự phát hiện biến số loại gì và chọn kiểm định thích hợp. Nâng cao hơn, ODAS còn có thể tính toán các phương pháp hồi quy, báo cáo dưới dạng Odds Ratio, Risk Ratio, Prevalence Ratio, Hazard Ratio. Không những có thể phân tích đơn biến mà còn có thể phân tích hiệu chỉnh. Quan trọng hơn, các kết quả được hiển thị ở dạng có thể dùng ngay lập tức.

Chính nhờ ODAS, việc phân tích thống kê và trình bày kết quả nghiên cứu thay vì mất khoảng 10 ngày thì chỉ còn mất khoảng 1-2 ngày với mức độ chính xác rất cao. Những ưu điểm của ODAS bao gồm:
Nhanh chóng: phân tích bằng ODAS sẽ cho ra sản phẩm nhanh gấp nhiều lần so với phân tích thông thường
Chính xác: phần lõi của ODAS được lập trình bởi chuyên gia về thống kê và đã được kiểm thử bằng nhiều phương pháp khác nhau
Linh động: có thể tùy chỉnh bảng kết quả theo nhiều yêu cầu khác nhau
Khoa học: các bảng kết quả tuân thủ theo các nguyên tắc khoa học
Chuyên nghiệp: có nhiều khuôn mẫu bảng (template) thể hiện tính chuyên nghiệp
Dễ dàng: ODAS có thể tự chọn kiểm định và phương pháp thống kê phù hợp, giúp cho cả những người không biết gì về thống kê
Thuận tiện: không cần yêu cầu phần mềm hay phần cứng mà có thể sử dụng trực tuyến
Chi phí thấp: mức phí thấp nhất có thể vì thực tế chỉ cao hơn hoặc bằng so với chi phí thuê máy chủ
Đơn giản: giao diện thân thiện và theo quy trình, giúp ích cho việc sử dụng
Đáng tin cậy: luôn luôn sẵn sàng để người dùng sử dụng, kết quả chính xác đáng ngạc nhiên

Để giúp cho những nhà nghiên cứu khác tiết kiệm thời gian, công sức và dành những điều này cho chuyên môn, ODAS được hoàn thiện dưới dạng trực tuyến với nhiều tiện lợi vượt trội khác:
Không cần phần mềm thống kê vẫn phân tích số liệu được
Có thể phân tích trực tuyến ở bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu
Có thể phân tích được bằng bất kỳ công cụ nào có kết nối internet (điện thoại, máy tính bảng, máy tính bàn, máy tính cá nhân…)

Các tính năng của ODAS:
Tự động xây dựng từ điển dữ liệu từ file dữ liệu của người dùng
Tự động phát hiện dữ liệu ở dạng Stata hay SPSS và tất cả đều phân tích được
Tự động phát hiện biến số thuộc loại định tính hay định lượng để có cách xử lý phù hợp
Tự động chọn phương pháp thống kê mô tả phù hợp
Tự động chọn phương pháp kiểm định thống kê một cách chính xác
Tự động tính toán OR, PR, RR, HR và trình bày kết quả
Tự động tính toán cùng lúc nhiều biến và hiển thị trọn bộ bảng kết quả dưới dạng có thể dùng ngay
Tùy chỉnh được các yêu cầu thống kê khi cần thiết, ví dụ tính % theo hàng, % theo cột hay % theo tổng, tính OR hay RR
Tùy chỉnh được cách thức hiển thị kết quả khi cần thiết
Tùy chỉnh được kết quả dưới nhiều hình thức (trực tuyến, file Word, file Excel)
Tùy chỉnh được các chứng năng nâng cao như phân tích có trọng số, phân tích hiệu chỉnh…
Hãy đăng ký sử dụng ODAS ngay để tận hưởng các tiện ích!